Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức tập huấn Nâng cao kiến thức, kỹ năng triển khai các hoạt động trong Chương trình Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2019 cho cán bộ chuyên trách tuyến cơ sở.
Ngày cập nhật 22/05/2019

        Thực hiện Kế  hoạch số 38/KH-BVTTH ngày 14/2/2019 của Bệnh viện Tâm thần Huế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động trong Chương trình Bảo vệ Sức khỏe Tâm thần cộng đồng và Trẻ em, ngày 21/5/2019 Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức lớp tập huấn Nâng cao kiến thức và kỹ năng triển khai các hoạt động chương trình Chăm sóc sức khỏe Tâm thần cho các cán bộ chuyên trách tuyến huyện, tuyến xã.

         Tham dự với buổi tập có Ths. Bs Bùi Minh Bảo – Giám đốc Bệnh viện, BSCKI. Nguyễn Ngọc Thượt – Phó Giám đốc Bệnh viện và hơn 60 học viên là Trưởng các Trạm Y tế, các Y, Bác sĩ là cán bộ phụ trách chuyên khoa tâm thần của các huyện, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

         Dự án Bảo về Sức khỏe tâm thần cộng đồng (BVSKTTCĐ) nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1999. Dự án được triển khai qua nhiều giai đoạn với các tên gọi khác nhau. Giai đoạn đầu 1999-2005: Dự án “Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Tâm thần tại cộng đồng” thuộc CTMTQG “Phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS”. Gần đây nhất ngày 31/7/2017 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định Số 1125/QĐ-TTg về Phê duyệt CTMT y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có DA BVSKTTCĐ (thuộc Dự án Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến). Mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu 88% số xã/phường quản lý BN TTPL; 80% số xã/phường quản lý BN ĐK và 20% số xã/phường quản lý bệnh nhân rối loạn trầm cảm. Quản lý, điều trị và PHCN tại cộng đồng cho 85% số bệnh nhân tại các xã/phường đã được triển khai. Cũng như nhiều dự án chương trình mục tiêu khác, DA BVSKTTCĐ thực hiện xây dựng mạng lưới, triển khai mô hình lồng ghép nội dung chăm sóc sức khoẻ tâm thần với các nội dung chăm sóc sức khoẻ khác của trạm y tế xã, phường; phát hiện, quản lý và điều trị người bệnh kịp thời để họ sớm trở về sống hoà nhập với cộng đồng.

        Qua buổi tập huấn các học viên đã được truyền đạt, cập nhật một số kiến thức về:

           - Tổng quan Chương trình Mục tiêu quốc gia y tế bảo vệ Sức khỏe tâm thần cộng đồng

           - Công tác quản lý điều trị bệnh tâm thần tại cộng đồng

           - Các rối loạn tâm thần thường gặp trong chương trình:  Bệnh Tâm thần phân liệt, Động kinh

           - Đánh giá chất lượng điều trị và PHCN tâm lý xã hội Bệnh nhân tâm thần

            - PHCN tâm lý xã hội cho BNTT dựa vào Cộng đồng

           - Hướng dẫn thực hiện các báo cáo hoạt động và phổ biến làm chứng từ thanh toán hỗ trợ hoạt động mạng lưới theo định mức của Thông tư 26/2018/TT-BTC.

          Với các kiến thức và kỹ năng đã được Ban giám đốc truyền đạt qua lớp tập huấn sẽ góp phần đáng kể trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý các rối loạn tâm thần tại tuyến cơ sở. Đồng thời, giúp cán bộ tuyến dưới thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh và gia đình mắc các rối loạn tâm thần tiếp cận được các dịch vụ y tế thích hợp; giúp người bệnh được điều trị sớm, đúng phác đồ, giảm được tỷ lệ gây rối gây hại trong cộng đồng qua đó giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng động một cách tốt nhất.

Một số hình ảnh buổi tập huấn:

Tin bài: Đình Thống

Ảnh: Nhật Quang

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.778
Truy câp hiện tại 406