Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


Mất trí nhớ - Tài liệu hướng dẫn bệnh nhân
Ngày cập nhật 06/06/2015

     Mất trí nhớ được định nghĩa là một trạng thái tạo ra liên tục sự suy giảm chức năng trí tuệ, bao gồm cả vấn đề về bộ nhớ và ít nhất một trong các - ngôn ngữ bị suy giảm, định hướng các vấn đề  khó khăn với các tính toán, lý luận, và trừu tượng

 

 

Mất trí nhớ là gì?

     Mất trí nhớ được định nghĩa là một trạng thái tạo ra liên tục sự suy giảm chức năng trí tuệ, bao gồm cả vấn đề về bộ nhớ và ít nhất một trong các - ngôn ngữ bị suy giảm, định hướng các vấn đề  khó khăn với các tính toán, lý luận, và trừu tượng. Sự thay đổi tính cách có thể xảy ra. Mặc dù có những khiếm khuyết, người bệnh vẫn còn đầy đủ các cảnh báo. Tuy nhiên, những thiệt hại nghiêm trọng về trí tuệ đủ để can thiệp vào công việc hay các hoạt động xã hội của bệnh nhân.

     Chứng mất trí là một hội chứng và do vậy không chỉ nói đến một bệnh cụ thể nào đó. Có nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân quan trọng bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer
 • Đột quỵ nhiều lần ( " mất trí nhớ do mạch máu não")
 • Rượu
 • Chấn thương đầu
 • Các khối u não
 • Hydrocephalus (nước trên não)
 • Bệnh Parkinson  (nhưng không phải tất cả các bệnh Parkinson đều đưa đến mất trí)
 • Nhiễm trùng như viêm màng não, AIDS và một số loại vi-rút
 • Thiếu Vitamin   (đặc biệt là vitamin B12)
 • Xáo trộn nội tiết như một under-gland tuyến giáp đang hoạt động

     * Hai nguyên nhân đầu tiên chiếm đa số trường hợp.

     Càng lớn tuổi mất trí nhớ càng trở nên phổ biến hơn. Năm phần trăm dân số trên 60 được nói đến đã mất trí nhớ, và tăng tới 20% dân số trên 80 tuổi. Nó xuất hiện và ảnh hưởng đến tất cả các dân tộc. Đây là một nguyên nhân phổ biến tạo nên khuyết tật ở người cao tuổi, và phổ biến trong các cư dân của nhà dưỡng lão.

Các triệu chứng ?

     Những thay đổi về mất trí nhớ có xu hướng xảy ra từ từ , và tinh tế. Ban đầu, người ta thường phát hiện thấy có những vấn đề về trí nhớ . Tuy nhiên, điều này cần phải được phân biệt giảm trí nhớ nhẹ xảy ra theo độ tuổi và không liên quan đến chứng mất trí nhớ. Thường thì các thay đổi được nhận thấy đầu tiên bởi gia đình và bạn bè, thay vì do bệnh nhân phát hiện ra.

     Theo thời gian, mất trí nhớ trở nên nghiêm trọng và rõ ràng hơn . Bộ nhớ dài hạn và ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng. Các chức năng khác của trí tuệ đều bị ảnh hưởng. Họ có thể gặp khó khăn trong việc lập ngân phiếu, khó tính xảy ra, như thể là người nghèo mua hàng, và họ có thể từ chối việc tự vệ sinh. Sự biến đổi nhân cách có thể xảy ra, họ ngày càng trở nên ăn mặc cẩu thả, thô lỗ, và đôi khi bỏ mặc. Tất cả những triệu chứng này xảy ra ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân.

     Chứng mất trí cần phải được phân biệt:

 • Mê sảng, là tình trạng tạm thời của các rối loạn chức năng não, liên kết với giảm ý thức và thường biến động. Mê sảng thường xảy ra do một số bệnh cơ thể .
 • Trầm cảm
 • Có thể là đột quỵ , ví dụ, tạo ra những khó khăn cho bệnh nhân mà không có chứng mất trí.
 • Khiếm thị giác, chẳng hạn như điếc nặng

     Điều quan trọng đối với bác sĩ, để chẩn đoán xác định những người bị chứng mất trí khi nghi ngờ một nguyên nhân có thể được xác định, và do đó có thể bắt đầu điều trị.

Xét nghiệm những gì là cần thiết?

     Thường đánh giá lâm sàng là cần thiết, một số xét nghiệm máu và chụp não cắt lớp. Đôi khi các test tâm thần- thần kinh cần được tiến hành, bao gồm nhiều "câu đố" được thực hiện để xác định một phần của não bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đôi khi các xét nghiệm khác như phân tích dịch não tủy và electroencephalograms (ghi sóng điện não) là bắt buộc.

Có thể làm gì để giúp đỡ?

     Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong một số trường hợp, điều trị nguyên nhân cho một cải tiến trí tuệ đáng kể . Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, mất trí nhớ là liên tục và thường bị nặng hơn.

     Điều quan trọng cho người bệnh mắc các chứng mất trí cũng cần được thông báo về việc chẩn đoán và tiên lượng của họ, để họ có thể dự đoán tương lai. Họ sẽ có những yêu cầu tư vấn về di chúc, về luật sư, lập kế hoạch tài chính, v.v.. Điều quan trọng là để cung cấp hỗ trợ cho người chăm sóc họ, như chăm sóc cứu trợ. Duy trì một môi trường quen thuộc và thường lệ là hữu ích . Thuốc được chỉ định dưới sự giám sát của bác sĩ.

     Biện pháp cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong những trường hợp nhất định, loại thuốc nào có lợi. Tùy thuộc vào nguyên nhân, biện pháp can thiệp khác có thể hữu ích. Ví dụ,  chấm dứt dùng rượu đối với người nghiện rượu; phẫu thuật trong hydrocephalus; kiểm soát huyết áp và aspirin trong chứng mất trí do mạch; một số loại thuốc trong bệnh Alzheimer. Triệu chứng mất trí thường  đáp ứng mà không cần can thiệp dược lý. Cần thừa nhận các hành vi của bệnh nhân, và tránh những hành vi không mong muốn, và các chiến lược quản lý hành vi là hữu ích.

Xu hướng trong tương lai

     Một số lượng lớn các nghiên cứu đang tiếp tục. Khám phá mới đang được thực hiện thường xuyên. Ví dụ, loại thuốc mới có gần đây đã trở nên có sẵn để điều trị bệnh Alzheimer.

     Hiện đang gia tăng sự tự tin rằng trong tương lai, khả năng của chúng tôi để ngăn ngừa và chữa trị chứng mất trí sẽ cải thiện đáng kể.

Trợ giúp

     Tất cả các bệnh nhân bị mất trí nhớ cần phải có sự đánh giá của bác sĩ. Chuyên gia có thể  bao gồm các nhà thần kinh học, bác sĩ lão khoa (geriatricians), và các Bs tâm thần – thần kinh . Vật lý trị liệu (physiotherapists) và trị liệu nghề nghiệp cũng có một vai trò quan trọng trong việc đánh giá và điều trị.Quản lý, điều trị tại địa phương và phục hồi chức năng thường có thể cung cấp các đánh giá toàn diện.

     Một số các tổ chức hỗ trợ có sẵn. Tại New Zealand, Tổ chức Alzheimer's Foundation (điện thoại 09-6255280) là một nguồn thông tin hữu ích để hỗ trợ. Họ có một thư viện thông tin, cũng như một đường dây điện thoại  thông tin (09-6255678) /24-giờ . Tổ chức Authority của New Zealand tạo kinh phí cho các khóa học về chứng mất trí cho người chăm sóc.

Nguồn: Authors: Doug Russell, L.C.S.W., Tina de Benedictis, Ph.D., and Joanna Saisan, M.S.W.

Lược dịch: BSCKI. Châu Văn Hậu

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.778
Truy câp hiện tại 328