Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


Bệnh viện Tâm thần Huế triển khai đợt đào tạo lại Chương trình mục tiêu Quốc gia Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và Trẻ em cho tuyến dưới.
Ngày cập nhật 18/07/2014

          Nhằm đẩy mạnh việc phòng chống và cải thiện sức khỏe tâm thần cộng đồng, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân và an sinh xã hội,  trong tháng 6 và tháng 7 năm 2014 vừa qua, nhiều lớp đào tạo lại về Chương trình mục tiêu Quốc gia Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và Trẻ em đã được triển khai trên địa bàn 5 huyện và thị xã thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

     Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và Trẻ em (DABVSKTTCĐVTE) là Dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1998. Thực hiện tốt chương trình nhằm:

- Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho nhân dân theo phương thức lồng ghép vào hoạt động của Trạm Y tế phường, xã.

- Xây dựng và phát triển mạng lưới chuyên khoa tâm thần đến tận phường xã, thôn bản, duy trì các xã mô hình điểm.

- Khám phát hiện, quản lý, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm tại các xã quản lý DABVSKTTCĐVTE.

- Chữa ổn định cho đa số bệnh nhân để họ trở lại hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ gây rối xã hội, gây nguy hại, mãn tính, tàn phế, tự sát.

Lớp tập huấn Dự án BVSK Tâm thần cộng đồng và Trẻ em tại A Lưới

Thực hiện kế hoạch, Bệnh viện Tâm Thần Huế đã tổ chức nhiều lớp tập huấn trong tháng 6 và 7 năm 2014 cho các tuyến dưới:

Ngày 11/6/ 2014 lớp tập huấn được triển khai tại thị xã Hương Trà

Ngày 18/6/2014 lớp tập huấn được triển khai tại huyện Phú Lộc

Ngày 9/7/2014 lớp tập huấn được triển khai tại huyện Phong Điền

Ngày 10/7/14 lớp tập huấn được triển khai tại tại huyện A Lưới

và ngày 16/7/2014 tại thị xã Hương Thủy.

Riêng tại huyện A lưới, nội dung chương trình tập huấn chủ yếu đi sâu vào công tác quản lý Chương trình mục tiêu, giới thiệu 2 bệnh đang quản lý là Tâm thần phân liệt  và Động kinh, phương pháp điều tra phát hiện, nguyên tắc điều trị và phục hồi chức năng tâm lý xã hội tại cộng đồng cho bệnh nhân mắc các bệnh này.

BSCKII. Ngô Đình Thư - Giảng viên của lớp tập huấn tại A Lưới

Toàn cảnh buổi tập huấn tại A Lưới

   Bốn huyện và thị xã còn lại được truyền đạt các kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản của 2 loại rối loạn thường gặp trong cộng đồng là mất trí; lạm dụng rượu và nghiện rượu. Mỗi lớp tập huấn có từ 25 - 40 học viên, gồm Trưởng Trạm  Y tế, cán bộ chuyên trách chương trình tâm thần của các xã, thị trấn và một số Y Bác sĩ công tác tại Phòng Khám đa khoa, Khoa Nội Nhi của Trung tâm Y tế. Mục tiêu của lớp đào tạo lại nhằm chuyển giao công nghệ cho tuyến cơ sở về kỹ năng phát hiện, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp trong cộng đồng.

   Qua lớp tập huấn, các học viên đã nắm được một số triệu chứng cơ bản, nguyên nhân và nguyên tắc điều trị của 2 rối loạn trên và trong trường hợp có chỉ định,  chuyển tuyến tỉnh điều trị khi vượt quá khả năng chuyên môn.

ThS. BS. Tôn Thất Hưng - Giảng viên lớp tập huấn 

BSCKI. Nguyễn Ngọc Thượt - Giảng viên lớp tập huấn

  

    Với các kiến thức và kỹ năng mới được cập nhật và nâng cao, sẽ góp phần đáng kể trong công tác phát hiện, chẩn đoán, chẩn đoán gián biệt  và điều trị các rối loạn tâm thần tại tuyến cơ sở; đồng thời, giúp cán bộ tuyến dưới thực hiện tốt  công tác tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh và gia đình mắc 2 rối loạn trên tiếp cận được các dịch vụ y tế thích hợp.

 

Tin ảnh và bài: BS.CKI. Nguyễn Ngọc Thượt 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.569
Truy câp hiện tại 48