Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10 tháng 10.
Ngày cập nhật 11/10/2017

         Ngày 10/10 hàng năm được nhiều quốc gia và tổ chức sử dụng để thu hút sự chú ý rộng rãi, nâng cao nhận thức của mọi người đến gánh nặng của các rối loạn tâm thần, thần kinh và xóa bỏ những mặc cảm, ngăn trở họ tái hòa nhập với xã hội. Ngày nay bên cạnh sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì trình độ nhận thức của mỗi một người đã được nâng cao, mọi người đang tìm kiếm cho mình sự cân bằng hài hòa giữa công việc và cuộc sống, cũng như cố gắng thúc đẩy, xây dựng nhiều chính sách khác nhau để hỗ trợ sức khỏe ở nơi làm việc. Nhiều người lao động đã bắt đầu lựa chọn những nơi làm việc có quan tâm đến vấn đề sức khỏe, điều kiện sống của họ. Vì thế chủ đề của Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới năm nay được chọn là “Sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc”.

         Hưởng ứng thông điệp Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay, chiều ngày 10 tháng 10 năm 2017, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Tâm thần Huế phối hợp với Đội công tác xã hội trường (ĐCTXH)-Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế Huế tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giữa các bệnh nhân với các bạn đoàn viên thanh niên của bệnh viện và đội ĐCTXH Đại học Kinh tế Huế. Buổi sinh hoạt  sôi nổi, nhiều ý nghĩa thu hút sự tham gia của hơn 60 thành viên ĐCTXH, đoàn viên thanh niên Bệnh viện và trên 100 bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Huế. Buổi sinh hoạt cũng đã được sự ủng hộ, quan tâm và tham dự của Ban giám đốc bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng, các cán bộ, nhân viên hàng ngày điều trị, chăm sóc các người bệnh không may mắc các rối loạn tâm thần.

        Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, thực hiện tốt việc chăm lo công tác xã hội, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, góp phần chăm lo sức khỏe, vật chất tinh thần và mang đến tình thương ấm áp cho những mảnh đời bất hạnh. Chúng ta đều biết rằng trong việc điều trị các bệnh lý tâm thần thì vai trò của người nhà, người thân và xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi các bệnh nhân tâm thần là những người cần sự quan tâm, thông cảm từ nhiều phía. Nhưng đáng tiếc, thực tế hiện tại nhiều người bệnh tâm thần vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức, còn bị kỳ thị trong cộng đồng. Bỏ qua những lo lắng, kì thị, xa lánh của mọi người đối với bệnh nhân tâm thần, các đoàn viên thanh niên đã tổ chức các hoạt động, sinh hoạt vui chơi, trò chơi dân gian vui nhộn, thi vẽ tranh theo chủ đề, giao lưu văn nghệ với những bài hát tập thể đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ nhân viên và các bạn thanh niên. Hoạt động cũng sẽ giúp xóa đi sự  tự ty, mặc cảm của các bệnh nhân, giúp bệnh nhân hiểu được rằng họ vẫn có thể tham gia nhiều hoạt động như những người bình thường khác. Họ vẫn có nhiều cơ hội tái hòa nhập cộng đồng xã hội. Những nụ cười tươi nở trên môi các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi tham gia các trò chơi là động lực, là phần thưởng cho các bạn đoàn viên thanh niên hai đơn vị khi tham gia hoạt động nhiều ý nghĩa này.

        Bên cạnh hoạt động trên, bệnh viện cũng đã tổ chức nấu cháo cung cấp hơn 170 suất ăn tối cho các bệnh nhân, người nhà đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Kinh phí từ nguồn đóng góp, ủng hộ từ các cán bộ nhân viên và hội chữ thập đỏ của bệnh viện. Giá trị của những bát cháo tuy không nhiều nhưng nó là sự thương yêu, sẻ chia của những cán bộ nhân viên ngày ngày đã và đang phục vụ, chăm sóc muốn gửi đến các bệnh nhân thân yêu của mình. Mong rằng họ sẽ vượt qua mọi khó khăn để tích cực điều trị rồi trở về gia đình tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm gánh nặng cho người thân, gia đình.

         Sáng cùng ngày, Bệnh viện Tâm thần Huế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Vang và Trạm Y tế xã Phú Hải tổ chức buổi sinh hoạt Tọa đàm hưởng ửng ngày sức khỏe tâm thần thế giới với các bệnh nhân mắc bệnh Tâm thần phân liệt, Động kinh, … đang điều trị ngoại trú sinh sống tại xã Phú Hải. Tại buổi tọa đàm các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã được ThS. Bs Bùi Minh Bảo - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Huế, BSCKI. Đặng Văn Tuấn – Phó Giám đốc TTYT huyện Phú Vang gửi đến những lời động viên, chia sẽ và nhấn mạnh vai trò quan trọng của người nhà, người thân trong việc điều trị, chăm sóc tại gia đình và duy trì việc uống thuốc thường xuyên của người bệnh để hạn chế bệnh tái phát nặng hơn…  cũng như giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến việc khám, cấp phát thuốc, triệu chứng nặng lên của bệnh, liệu trình điều trị… để người bệnh yên tâm điều trị. Nhằm chia sẽ bớt khó khăn, vất vả cho các bện nhân mắc các rối loạn tâm thần tại xã Phú Hải, Bệnh viện Tâm thần đã trao các suất quà cho 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có thêm động lực để điều trị bệnh tật.

          Trước đó, trong ngày 09/10, Bệnh viện Tâm thần Huế đã tổ chức Đoàn gồm các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 100 đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng hơn 500 đối tượng mắc các rối loạn tâm thần, những người không còn người thân chăm sóc, nuôi dưỡng. Và đối tượng được khám và phát thuốc đợt này là những người già, người mắc các rối loạn tâm thần có bệnh đa khoa kèm theo. Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao sự phối hợp chặt chẽ trong công tác phối hợp hoạt động chuyên môn giữa hai đơn vị theo nhiệm vụ mà lãnh đạo Sở Y tế và Sở Lao động Thương Binh xã hội đã thống nhất giao cho.

Một số hình ảnh tổ hoạt động tại bệnh viện:

Một số hình ảnh khám phát thuốc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và tọa đàm hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần tại xã Phú Hải, Phú Vang:

Tin bài: Đình Thống

Hình ảnh: Nhật Quang

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.778
Truy câp hiện tại 333