Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức sinh hoạt chuyên đề đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý chăm sóc các bệnh nhân liên quan đến nghiện chất ma túy điều trị tại Bệnh viện
Ngày cập nhật 05/04/2021

     Chiều ngày 02/04/2021, Bệnh viện Tâm thần Huế đã tổ chức buổi sinh hoạt với chuyên đề đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý chăm sóc các bệnh nhân liên quan đến nghiện chất ma túy điều trị tại Bệnh viện. Tham dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt có Ths. Bs. Bùi Minh Bảo - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Huế, các đồng chí trong Ban giám đốc, trưởng các phòng chuyên môn và các cán bộ y tế công tác tại Bệnh viện.

     Hiện nay trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, tình trạng nhiều đối tượng xấu mượn tình trạng bệnh lý tâm thần để trốn tránh pháp luật, đã xảy ra trường hợp giả bệnh tâm thần, xin đi chữa bệnh tâm thần để hoãn thi hành án, hoãn điều tra khi vi phạm pháp luật. Ở một số bệnh viện còn xảy ra tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân gây rối, tấn công nhân viên y tế và có hành vi phạm pháp luật ngay trong bệnh viện.

     Riêng tại Bệnh viện Tâm thần Huế, tình hình bệnh nhân liên quan đến nghiện chất ma túy nhập viện điều trị ngày càng tăng, diễn biến, hành vi, mối quan hệ của các đối tượng này rất phức tạp, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong bệnh viện, ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng vi phạm pháp luật và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Giám đốc Bệnh viện đã có ý kiến chỉ đạo đối với cán bộ y tế công tác tại Bệnh viện như sau:

     1. Đối với các bác sĩ điều trị:

     - Nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của Bác sĩ trong việc khám, điều trị, chỉ định y lệnh người bệnh, trong các mối quan hệ công tác với đồng nghiệp, với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

     - Khi có bệnh nhân nội trú nhập viện cần nắm rõ các thông tin quan trọng để báo cáo với Ban giám đốc khi cần (chẩn đoán, lịch sử nằm viện, ai đưa bệnh nhân vào viện công an hay người nhà, các triệu chứng, hành vi, tiền sử của bệnh nhân ghi trong hồ sơ bệnh án phải ghi rõ ràng do người nhà khai/ bệnh nhân khai/có người làm chứng,...)

     2. Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng Khoa khám bệnh phối hợp với phòng Kế hoạch tổng hợp cần rà soát tất cả các thủ tục khi vào viện, đặc biệt lưu ý những vấn đề như sau:

     + Bệnh nhân trẻ nhập viện, đặc biệt các bệnh nhân nhập viện có rối loạn tâm thần do nghiện chất ma túy

     + Trưởng phòng khám, điều dưỡng trưởng và các cán bộ được phân công khám, kết luận tình trạng sức khỏe tâm thần để làm chế độ bảo trợ xã hội tại địa phương cần nâng cao trách nhiệm, khai thác chặt chẽ quá trình bệnh lý, tiền sử bệnh tâm thần trước khi kết luận. Tuân thủ chặt chẽ quy trình, thủ tục khám, kết luận sức khỏe tâm thần đã được ban hành thông qua. Trường hợp nghi ngờ, chưa rõ rãng yêu cầu đối tượng vào viện điều trị nội trú để theo dõi, hội chẩn kết luận.

     3. Lãnh đạo khoa/ phòng, điều dưỡng trưởng khoa lâm sàng tăng cường việc theo dõi, phát hiện tình trạng bệnh nhân giả nằm viện để chạy án, làm chế độ chính sách, lợi dụng bệnh nhân khác hoặc người nhà thăm viếng để đưa ma túy, chất cấm vào khoa/ phòng.

     Quản lý, giám sát không để xảy ra tình trạng nhân viên trong khoa/phòng lợi dụng quá trình công tác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, vấn đề tiền bạc, nhận tiền của bệnh nhân. Nhân viên, người lao động nào liên quan đến các vấn đề trên sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, bị kỷ luật và và điều chuyển công tác, cắt các khoản thu nhập tăng thêm, các chế độ phụ cấp khác (nếu có). Lãnh đạo các khoa/phòng sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc về công tác quản lý nhân viên khoa/phòng mình nếu để xảy ra các vấn đề nêu trên.

     Nhân viên bảo vệ tăng cường quản lý chặt chẽ người ra vào viện, đặc biệt là ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ.

     4. Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng phải tổ chức họp hội đồng người bệnh thường xuyên và bất cứ lúc nào lãnh đạo bệnh viện có yêu cầu để phổ biến nội quy bệnh viện, trách nhiệm của cán bộ y tế và người nhà, người bệnh khi nằm viện.

     5. Tại khoa Khám bệnh, bộ phận tiếp đón cần phân khám một cách ngẫu nhiên theo thứ tự, có thái độ lịch sự, không gây phiền hà cho người bệnh và người nhà. Nhân viên tiếp đón thực hiện nghiêm túc việc đăng ký khám nhập viện luân phiên theo các phòng khám, không nể nang.

     6. Cán bộ nhân viên trong bệnh viện, đặc biệt Điều dưỡng và Hộ lý thực hiện nghiêm túc quy định về mối quan hệ công tác trong hoạt động bệnh viện giữa nhân viên y tế và người nhà, người bệnh. Các hành vi ngoài quy định tuyệt đối cấm như: Ưu ái trong khám chữa bệnh, thân quen gửi gắm; Giao lưu với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; Vay, mượn tiền của người nhà; Tạo điều kiện cho bệnh nhân ra vào bệnh viện trong thời gian nằm viện…

     7. Bệnh nhân nghiện chất nằm viện khoảng 2 tuần khi tình trạng bệnh ổn định cho ra viện. Các trường hợp kéo dài trên 2 tuần, Giám đốc giao điều dưỡng trưởng khoa báo cáo Ban Giám đốc biết.

     8. Toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động phát huy tinh thần tố giác tội phạm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, kể cả cán bộ y tế để kịp thời răn đe, chấn chỉnh tư tưởng, hành động của người vi phạm.

     9. Phòng Điều dưỡng, Phòng Tổ chức – Hành chính quản trị xem lại quy định về giờ giấc thăm bệnh, giờ giới nghiêm.

     Đồng chí Giám đốc đề nghị toàn thể cán bộ viên chức, người lao động thuộc bệnh viện phải nghiêm chỉnh chấp hành, nếu để xảy ra vie phạm thì cá nhân và lãnh đạo khoa, phòng phải chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc và Pháp luật. 

Tin và ảnh: Nhật Quang

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.778
Truy câp hiện tại 323