Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức tập huấn công tác xác định tình trạng nghiện và điều trị cắt cơn nghiện ma túy.
Ngày cập nhật 03/12/2020

        Thực hiện Thông tư 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA ngày 09 tháng 7 năm 2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Công an về Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy. Nhằm phấn đấu 100% các xã, phường thị trấn toàn tỉnh có ít nhất một cán bộ y tế được tập huấn về công tác xác định tình trạng nghiện, ngày 01/12/2020, Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức lớp tập huấn xác định tình trạng nghiện, điều trị cắt cơn nghiện ma túy tại cộng đồng cho các học viên là các Y, Bác sĩ đang công tác tại các Trung tâm y tế, trạm Y tế, Trung Tâm Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

          Đến tham dự lớp tập huấn có Ths.Bs. Bùi Minh Bảo – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Huế, BSCKI. Nguyễn Ngọc Thượt – Phó Giám đốc bệnh viện, cùng hơn 40 học viên là các y, bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Y tế, Trạm y tế, Trung Tâm Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa được tập huấn trước đây.

          Phát biểu buổi tập huấn ThS.Bs. Bùi Minh Bảo – Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh ngày nay đối tượng sử dụng các chất gây nghiện, chất ma túy có chiều hướng ngày càng phức tập, trẻ hóa đối tượng sử dụng, nhiều đối tượng sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau. Nhiều người trong số đó bị lệ thuộc vào ma túy. Từ đó làm thay đổi ý thức, chức năng sinh lý bình thường của con người và gây tác hại về nhiều mặt đối với gia đình và xã hội. Riêng tại Bệnh viện Tâm thần Huế ghi nhận số lượt người bệnh bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng các chất ma túy, chất kích thích, chất gây ảo giác vào khám, điều trị ngày càng tăng. Đây là các đối tượng thường có những hành vi nguy hiểm và rất manh động, đặc biệt khi lên cơn kích động, ngáo đá có những hành vi rất khó lường trước, đe dọa tấn công hủy hoại tài sản, thậm chí hủy hoại bản thân mình. Đây là một vấn đề cần được quan tâm, cần sự phối hợp của nhiều cấp ngành, chính quyền địa phương để giải quyết.

          Tham dự lớp tập huấn này các Y, Bác sĩ ở Trung tâm y tế thành phố Huế, Trung tâm Y tế Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, A Lưới, Phong Điền và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã đượcc hướng dẫn một số nội dung về:

          - Xác định tình trạng nghiện theo quy định của Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA về Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy nhóm Opiats (các chất dạng thuốc phiện) và ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine (ATS).

          - Chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy nhóm Opiats và ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine.

          - Kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy bằng test thử nhanh.

          - Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.

          - Công tác phối hợp giữa các đơn vị: Y tế, công an, chính quyền địa phương.    

          - Giải đáp một số vướng mắc trong công tác xác định tình trạng ở tại các đơn vị thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện và điều trị cắt cơn nghiện.

         Sau lớp tập huấn này các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp đào tạo về “Chẩn đoán và điều trị cắt cơn nghiện ma túy” để tham gia, hỗ trợ cho tổ công tác cai nghiện ma túy tại địa phương. Đến nay Bệnh viện Tâm thần Huế đã tập huấn và đề nghị cấp giấy chứng nhận cho 324 lượt cán bộ y tế của các Trung tâm Y tế  huyện, thị, thành phố, Bệnh viện Đa khoa Bình Điền, Chân Mây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Bệnh xá Công an tỉnh./.  

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TẬP HUẤN

 

Tin bài: Đình Thống

Ảnh: Nhật Quang

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.778
Truy câp hiện tại 324