Tìm kiếm
-
-

Bạn đánh giá webssite của bệnh viện như thế nào?


“Sức khỏe Tâm thần ở nơi làm việc” Chủ đề của ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới năm 2017
Ngày cập nhật 10/10/2017

     Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới do Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới tổ chức vào ngày 10 tháng 10 hằng năm. Để đánh dấu sự kiện này, chúng tôi nâng cao nhận thức về những gì có thể làm được để đảm bảo rằng những người có các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể sống đúng với nhân phẩm của họ.

 

 

Đặt vấn đề

     Khoảng một phần tư số người trưởng thành và một phần mười trẻ em có thể gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần vào một năm nhất định. Điều này có thể tác động sâu sắc đến đời sống của hàng chục triệu người ở Anh và ảnh hưởng đến khả năng duy trì các mối quan hệ, công việc hoặc đơn giản chỉ là việc trải qua một ngày.

     Tuy nhiên, giữa con người với nhau vẫn còn tồn tạị thái độ tiêu cực và sự thiếu hiểu biết về vấn đề sức khỏe tâm thần, điều này khiến một số người khó tìm được sự hỗ trợ. Ước tính rằng chỉ khoảng một phần tư số người có vấn đề về sức khỏe tâm thần ở Anh hiện đang được điều trị, còn lại phần lớn rất nhiều người đang phải vật lộn với vấn đề về sức khỏe tâm thần bằng chính bản thân họ, tìm kiếm các thông tin hoặc sự giúp đỡ, và phụ thuộc vào sự hỗ trợ thân mật từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Chúng ta có thể thách thức điều này như thế nào?

     Chúng ta đang đối mặt với sự kỳ thị này thông qua các sự kiện. Sự kiện giúp chúng ta hiểu được các mô hình về vấn đề sức khỏe tâm thần, nguyên nhân và giải pháp. Sự kiện giúp chúng ta phá vỡ rào cản trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Chúng ta đã tạo ra Cơ sở dữ liệu cơ bản được cập nhật nhằm mục đích cung cấp nó đến với lượng khán giả nhiều nhất có thể.

     Chủ đề của ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới năm nay là “Sức khỏe Tâm thần ở nơi làm việc”

 

TỪ CHỦ TỊCH LIÊN ĐOÀN SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI

"Sức khỏe Tâm thần ở nơi làm việc" là chủ đề của Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới năm 2017 và Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới kêu gọi mọi người hãy cùng tham gia với tư cách là thành viên của Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới năm nay.

Khoảng một phần tư số người trưởng thành trải qua các khó khăn về sức khỏe tâm thần, tuy nhiên chính sự định kiến và sự phân biệt đối xử là rào cản lớn khiến họ bị kỳ thị và giảm chất lượng cuộc sống. Để những người gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần có thể sống đúng với nhân phẩm của họ, yêu cầu mỗi  thành viên trong xã hội phải góp sức cùng nhau. Điều này đòi hỏi chúng ta phải hành động trong cộng đồng và quan trọng là ở nơi làm việc.

Khoảng một phần năm số người gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc, trong khi nhiều nhà tuyển dụng đang phát triển các chính sách để hỗ trợ nguồn lực lao động lành mạnh thì không ai quan tâm đến sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc.

Vì vậy, chúng ta phải có tầm nhìn, phải bắt đầu thảo luận để xác định phương án hành động tốt nhất nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc và thành lập khối liên minh rộng lớn để thúc đẩy việc thực hiện các hành động đó, giảm các thái độ tiêu cực và sự phân biệt đối xử, đồng thời trao quyền lợi cho mỗi cá nhân để nâng cao sức khỏe tâm thần và nhân phẩm của họ. Vấn đề trọng tâm này dựa trên cơ sở Ngân hàng Thế giới gần đây đã xác định sức khỏe tâm thần là Quyền Ưu tiên Phát triển Toàn cầu, công nhận sức khỏe tâm thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của quốc gia. Chi phí toàn cầu hàng năm đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần ước tính khoảng 2.5 nghìn tỷ đô la Mỹ và dự kiến có thể tăng lên đến 6 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030.

Vấn đề việc làm rất quan trọng trong việc đẩy sự phục hồi - đối với cá nhân, cộng đồng và các quốc gia. Tuy nhiên, ước tính cho thấy có đến 80% số người mắc bệnh tâm thần nặng đang thất nghiệp, trong khi 70% trong số họ muốn có việc làm. Riêng ở Mỹ, ước tính rằng các rối loạn sức khỏe tâm thần chủ yếu đã gây thất thu cho quốc gia ít nhất 193 tỷ đô la mỗi năm.

Để giải quyết các vấn đề này, bắt buộc phải gắn kết sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động, các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp, đoàn thể, nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần, gia đình, người sử dụng dịch vụ và những người khác để tạo ra các việc làm có ý nghĩa dành cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

 

 

 

 

Lược dịch: BS. Trần Thị Trà My

Nguồn: https://www.awarenessdays.com/awareness-days-calendar/world-mental-health-day-2017/

https://www.wfmh.global/wmhd-2017/

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 688.778
Truy câp hiện tại 331